[Giải thích] Hệ số hao hụt bê tông thương phẩm là gì?

hệ số hao hụt bê tông
Bê tông thương phẩm còn được biết đến với tên gọi là bê tông tươi. Đây là một trong những loại vật liệu xây dựng quen thuộc. Xuất hiện ở hầu hết các công trình ngày nay. Bê tông thương phẩm là loại vữa bê tông trộn sẵn, chất lượng cao. Có thể giúp gia chủ tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, không gian thi công xây dựng. Vậy Hệ số hao hụt bê tông thương phẩm là gì, có ảnh hưởng như thế nào đối với các công trình ngày nay? Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng Hải Hòa Phát tìm hiểu hệ số hao hụt bê tông bạn nhé!

1. Bê tông thương phẩm là gì?

Bê tông thương phẩm là loại hỗn hợp giữa các nguyên liệu gồm đá, cá, xi măng, nước cũng như một số chất phụ gia khác. Các nhóm nguyên liệu này được trộn đều với nhau tại các trạm trộn hoặc máy trộn bê tông chuyên dụng. Mỗi loại nguyên liệu tạo nên hỗn hợp vữa này được được trộn theo một tỷ lệ cần đối cũng như bố trí khác nhau tùy theo đặc tính của từng loại sản phẩm.

hệ số hao hụt bê tông
Bê tông thương phẩm là gì?

Ngày nay, các dòng bê tông thương phẩm có các sẩn phẩm như: bê tông thươn phẩm Mác 100 – 450. Mỗi loại có tỷ lệ nguyên liệu khác nhau, mang các loại đặc tính khác nhau.

Bê tông thương phẩm được ứng dụng đa dạng nhiều trong các công trình xây dựng từ công công trình dân dụng đến các công trình công cộng.Các dòng sản phẩm có nhiều đặc tính khác nhau với những đặc điểm ưu việt như tiết kiệm thời gian, công sức, không gian thi công. Loại sản phẩm này thuận hơn nhiều so với dòng be tông truyền thống.

Có thể bạn quan tâm:

2. Hệ số hao hụt bê tông thương phẩm là gì?

Định mức sử dụng cũng như định mức hao hụt các loại vật liệu trong xây dựng là định mức kinh tế kỹ thuật quy định về mức hao phí đối với từng loại vật liệu để cấu thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng. Ví dụ như 1m3 tường, 1m2 lát gạch, một loại cấu kiện hay kết cấu xây dựng nào đó,… Các đơn vị này phải phù hợp với yêu cầu kỹ thuật cũng như tiêu chuẩn và quy phạm thiết kế, thi công hiện hành.

Vữa bê tông ngoài việc được tính theo định mức heo hụt bê tông cũng như các loại vật liệu tạo nên nó như cát, đó, sỏi và xi măng qua các khâu như đã quy định trong định mức hao hụt vật liệu. Việc này còn được tính theo hụt hụt vữa trong quá trình vận chuyển và đổ bê tông. Hệ số hao hụt bê tông trong khâu vận chuyển và đổ bê tông vào công trình được tính gộp với nhau. Tỷ lệ này còn được tính so với khối lượng gốc:

định mức hao hụt bê tông

Chúng ta nên biết rằng không chỉ mỗi thể tích cấu kiện. Theo thống kê, nếu ta mua đúng 1m3 vữa vè thì sẽ không đủ để lấp đầy 1m3 thể tích. Trong định mức 1,025 thì 0,025 là hệ số hao hụt bê tông thi công. Phần này dùng để bù đắp hao hụt do nhiều lý do.

2.1. Một số lý do gây hao hụt bê tông:

  • Bê tông bị dính vào khuôn, rơi vải trong quá trình vận chuyển. Bê tông bị co ngót. Trong thực tế, bê tông sẽ có hiện tượng co ngót, bung cốp pha làm hao hụt bê tông.
  • Một số rủi ro làm vải rơi hoặc đổ cả mẻ như: gọi thừa, gọi thiếu, gọi thêm bê tông,… Hoặc khi đang đổ bê tông thì trời mưa, nước xi măng chảy,…
  • Tất cả sản phẩm đều có tỷ lệ hao hụt nhất định, có sai lệch. Qúa trình thi công sai lệch cần bù đắp lại.
  • Trong quá trình thi công cần phải bù đắp lại cái phần bị sai lệch cần đục bỏ.

Kết

Công Ty TNHH Một Thành Viên Hải Hòa Phát chuyên kinh doanh các mặt hàng: Sắt thép xây dựng, thép miền nam, thép Nhật Việt, thép Pomina, thép cuộn các loại, đinh kẽm,….

Với mục tiêu cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất – dịch vụ chuyên nghiệp nhất và giá cả cạnh tranh nhất chúng tôi không ngừng phát triển, áp dụng những công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến và hiện đại.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, công ty chúng tôi đã và đang từng bước khẳng định chất lượng dịch vụ và uy tín tuyệt đối với khách hàng. Niềm tin của quý vị chính là động lực để chúng tôi phát triển chính mình từ đó chúng tôi ngày càng có thể phục vụ quý vị tốt hơn nữa.

LIÊN HỆ
Địa chỉ: 180 Bình thành, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
Tel: 0938 918 569
Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by uberforstartups.com