[Hướng dẫn] Cách tính hệ số lu lèn bê tông nhựa chi tiết 2021

[Hướng dẫn] Cách tính hệ số lu lèn bê tông nhựa chi tiết 2021

Lu lèn bê tông nhựa là một trong những thao tác để tạo độ nén chặt cho lớp vật liệu. Nếu quá trình này không được tính toán kỹ lưỡng cũng như thao tác cẩn thận sẽ gây nên tác động xấu đến lớp bề mặt cần nén như mặt đường, nền móng nhà… Vậy hệ số lu lèn bê tông nhựa là gì? Cách tính hệ số lu lèn bê tông nhựa có khó không? Ngay sau đây, hãy cùng Hải Hòa Phát tìm hiểu bạn nhé!

1. Lưu lèn bê tông nhựa là gì?

Lu lèn bê tông nhựa còn được biết đến tên gọi là đầm nén. Đây là quá trình sử dụng các phương tiện thi công chuyên dụng (xe lu) đê tác động lên bề mặt các loại vật liệu. Mục đích của hành động này là tạo độ nén và chặt nhất định cho lớp vật liệu chi công.

Bạn có thể bắt gặp lu lèn thường xuyên ở các mặt đường, nền móng nhà cũng như các phân xưởng và các bề mặt cần làm phẳngl và tạo độ chặt với lực nhất định.

[Hướng dẫn] Cách tính hệ số lu lèn bê tông nhựa chi tiết 2021
Lu lèn là loại công tác không thể thiếu trong xây dựng cầu đường

Có thể bạn quan tâm:

2. Hệ số lưu lèn lớp bê tông nhựa là gì?

Hệ số lưu lèn biểu hiện độ nén chặt của đối tượng được lu lèn. Tủ số này biểu thị khả năng chịu lực của cấp phối ở giai đoạn trước cũng như sau quá trình san lấp mặt bằng.

Hệ số lu lèn đối với các loại vật liệu trong xây dựng:

STTSản phẩmHệ số lu lèn
1Đá dăm1.3
2Đất đồi1.42
3Đá cấp phối 0x41.319
4CPĐD 0.075-50mm1.42
5Cát đen1.22
6BTN1.25-1.35

3. Cách tính hệ số lưu lèn bê tông nhựa.

Công thức tính độ chặt lưu lèn bê tông nhựa được ký hiệu là K. Tính bằng %, chính xác đến 0,1%, có thể được xác định theo công thức sau:

Trong đó:

rmbHT là khối lượng thể tích của BTN đã đầm nén hiện trường, tính bằng gam trên centimét khối (g/cm3);

rmb là khối lượng thể tích của BTN đầm nén theo phương pháp Marshall, tính bằng gam trên centimét khối (g/cm3).

4. Xe lu lèn lớp bê tông nhựa.

Loại xe lu được sử dụng để lu lèn lớp bê tông nhựa là Xe lu bánh bánh hơi 16T kết hợp xe lu bánh cứng 8T và 12T.

 • Khi phương tiện rải lớp hỗn hợp bê tông nhựa đến vị trí nào thì phải tiến hành lu lèn ngay vị trí đó. Nên tranh thủ lu lèn hoàn tất khi hỗ hợp còn đang ở nhiệt độ lu lèn hiệu quả (130 – 140 độ C). Khi nhiệt độ đã giảm thấp dưới 70 độ C thì quá trình lu lèn không còn hiệu quả.
 • Xe lu bánh cứng 8T sẽ là phương tiện được sử dụng trong lượt lu đầu tiên. Xe sẽ đi với vận tốc 4 – 5 km/h. Xe lu bánh lốp 16T sẽ dùng trong lần đi thứ hai, lần này xe sẽ đi chậm hơn với vận tốc 2 – 3 km/h. Lượt cuối cùng sẽ là lượt đi của xe lu 12T, xe sẽ đi với vận tốc 1,5 km/h.
 • Trong quá trình lu lèn, sẽ dùng dầu chống dính. Dầu này sẽ được phun bám lên bánh xe lu. Qúa trình này nhằm hạn chế xảy ra tình trạng bê tông nhựa bị bóc lớp bề mặt và dính vào bánh xe.
 • Khi đổi hướng, tiến hoặc lui, người điều khiển phải thao tác thật nhẹ nhàng. Máy lu không được dừng trên các lớp BTN chưa được lu lèn hay giảm nguội.

Lưu ý

 • Nếu gặp mưa trong quá trình đang rải nhựa:
  • Liên hệ và báo ngay trạm trộn để tạm dừng quá trình cung cấp nguyên liệu.
  • Khi đã lu lèn lớp bê tông nhựa được 2/3 độ chặt cần thiết. Cần phải tiếp tục quá trình lu lèn cho đến khi đạt được độ chặt nhất định.
  • Khi chưa lu lèn lớp bê tông nhựa được 2/3 độ chặt cần thiết. Cần phải ngừng quá trình lu lèn. San bỏ hỗn hợp này ra khỏi mặt đường. Đến khi nào mặt đường khô ráo thì thực hiện quá trình lu lèn bê tông nhựa lại.
 • Muốn khắc phục được những khó khăn và ảnh hưởng của thời tiết gây ra. Chúng ta cần phân bố chiều dài đoạn đường cần lu lèn bê tông nhựa hợp lý. Nên lựa chọn chiều dài vệt rải ngắn nếu gặp phải thời tiết bất lợi.
Lu lèn lớp bê tông nhựa
Sản xuất và thi công rải thảm bê tông nhựa

Kết

Công Ty TNHH Một Thành Viên Hải Hòa Phát chuyên kinh doanh các mặt hàng: Sắt thép xây dựng, thép miền nam, thép Nhật Việt, thép Pomina, thép cuộn các loại, đinh kẽm,….

Với mục tiêu cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất – dịch vụ chuyên nghiệp nhất và giá cả cạnh tranh nhất chúng tôi không ngừng phát triển, áp dụng những công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến và hiện đại.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, công ty chúng tôi đã và đang từng bước khẳng định chất lượng dịch vụ và uy tín tuyệt đối với khách hàng. Niềm tin của quý vị chính là động lực để chúng tôi phát triển chính mình từ đó chúng tôi ngày càng có thể phục vụ quý vị tốt hơn nữa.

LIÊN HỆ
Địa chỉ: 180 Bình thành, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.
Tel: 0938 918 569
Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by 24htin.net