[Giải đáp] Bảo dưỡng bê tông tươi – bao lâu thì tưới nước?

[Giải đáp] Bảo dưỡng bê tông tươi – bao lâu thì tưới nước?
Hình thức đổ bê tông tươi là một phương pháp thi công rất được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt là với các công trình xây dựng trong nội thành. Do không có nhiều diện tích và để tiết kiệm chi phí. Trong bài viết ngày hôm nay, Hải Hòa Pháp sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo dưỡng bê tông tươi chính xác, hiệu quả. 

1. Bê tông tươi là gì? 

Điểm lại một chút thông tin về hình thức đổ bê tông tươi. Bê tông tươi hay còn được gọi là bê tông thương phẩm. Vữa sẽ được trộn sẵn trong xe chuyên dụng sau đó đổ trực tiếp vào bề mặt cần đổ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những xe chuyên dụng chạy trên thành phố hay ở các công trường thi công trong đô thị.

[Giải đáp] Bảo dưỡng bê tông tươi – bao lâu thì tưới nước?
[Giải đáp] Bảo dưỡng bê tông tươi – bao lâu thì tưới nước?
Bê tông tươi là gì?

Hình thức này thường rất được yêu thích bởi tính tiện dụng của nó. Bạn không cần phải chuẩn bị sẵn một diện tích lớn để chứa nguyên vật liệu. Việc thi công cũng sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Bê tông được trộn sẵn với tỷ lệ nhất định tùy theo hạng mục thi công. Mẫu bê tông được đổ sẽ hoàn toàn phù hợp với diện tích cần thi công. Thêm vào đó, việc hao hụt trong khâu trộn vữa sẽ được tiết chế. Đổ bê tông tươi có thể nói khắc phục được khá nhiều khuyết điểm ở các phương pháp đổ bê tông truyền thống. 

2. Cách bảo dưỡng bê tông tươi tốt nhất!

Vậy thì sau khi đổ bê tông tươi chúng ta nên bảo dưỡng bê tông như thế nào? Làm sao để không ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông? Và làm sao để tránh tình trạng nứt nẻ ở bê tông? Đối với bê tông thừa cần phải được đảo liên tục trong máy trộn để tránh bê tông đông kết. Bê tông tươi thừa cần được phủ nước và tránh ánh nắng mặt trời.

bảo dưỡng bê tông tươi
Ảnh minh họa

Với bê tông đã được đổ thành khối, sau khi tiến hành tạo hình và đóng coffa (cốt pha). Bạn cần che đậy bê tông cẩn thận. Vật liệu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là bạt mỏng. Dưới thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao ( trên 30 độ c) bề mặt trên của bê tông dễ dàng bị thoát nước. Tuy nhiên mặt dưới lại chưa đủ khô dẫn đến nứt nẻ. Thêm vào đó, bạn nên cố định chắc khung cốt pha. Tránh tình trạng bê tông nặng làm gãy khung. Đặc biệt với các công trình đổ mái thì bạn nên tháo rỡ cốt pha sau 7 hoặc 10 ngày. Đối với các hạng mục như cọc hoặc cột thì bạn hoàn toàn có thể tháo rỡ sau 5-7 ngày. Vì tại thời điểm này bê tông đã thành hình và cần diện tích rộng để có thể khô nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm:

3. Nên tưới bê tông bao nhiêu lần 1 ngày? 

Để công trình đạt hiệu quả cao nhất, khi bảo dưỡng bê tông tươi bạn cần chú ý những điều sau đây:

Bạn nên chú ý cung cấp đầy đủ nước cho lớp bê tông. Vì trong quá trình thủy hóa của xi măng bê tông dễ mất nước và dẫn đến nứt, vỡ. Ngay khi đổ bê tông được 4 giờ, bạn đã có thể bắt đầu thực hiện che phủ cho bê tông. Lúc này lớp bê tông đã cứng lại. Lớp che phủ sẽ không bị gắn liền với tấm bê tông. Việc này còn giúp tránh hiện tượng “trắng bê tông”. 

Trong 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông, bạn nên tưới nước thường xuyên cho lớp bê tông.Việc này giúp giữ ẩm cho lớp bê tông, tránh cho nó không bị rạn nứt. Khoảng 3 giờ tưới bê tông một lần. Vào buổi tối bạn nên tưới ít nhất 2 lần cho lớp bê tông. Về những ngày sau bạn chỉ cần tưới đều đặn 3 lần một ngày là đã đảm bảo giúp cho bê tông ổn định. 

Chú ý

Chú ý khi tưới nước bạn nên dùng vòi phun hoặc phun nước lên bề mặt bê tông. Cách này còn được biết đến với cái tên phun mưa nhân tạo. Không nên tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông mới đông kết. Việc này sẽ ảnh hưởng đến bề mặt của bê tông và có thể làm hỏng lớp bê tông đó. 

Nước dùng để tưới bê tông bạn không cần phải pha thêm bất kỳ hóa chất gì. Bạn có thể dùng trực tiếp loại nước dùng để trộn vữa là tốt nhất. Với các kết cấu sàn mái, bạn có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bưm 1 đan nước để bảo dưỡng. Nên tránh không để cho bê tông bị khô trắng mặt. 12 giờ đầu sau khi đổ bê tông chính là giai đoạn quan trọng. Bạn nên lưu ý kỹ hơn. 

Để được tư vấn thêm về các vấn đề trong xây dựng cũng như tìm hiểu các nguyên vật liệu bạn có thể liên hệ theo số hotline 0938 918 569  hoặc địa chỉ https://haihoaphat.com/

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KHÁNH NAM

Chuyên phân phối: Sắt – Thép xây dựng – sắp thép hộp – giàn giáo xây dựng

Địa chỉ: 180 Bình thành, KP4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Tel:  0938 918 569

Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
Designed by songtinhthuc.com