Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn đúng phong thủy

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn đúng phong thủy
Điều quan trọng nhất cần lưu ý về khoảng cách xà gồ mái tôn là sự phụ thuộc nhiều vào quy chuẩn xây dựng của các công trình khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn biết tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoảng cách xà gồ mái tôn của bạn.

1. Xà gồ là gì? Vai trò xà gồ trong xây dựng?

1.1. Xà gồ là gì?

Xà gồ tiếng anh gọi là Purlin, là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với độ phổ biến rộng rãi trong ngành xây dựng. Xà gồ thường được dùng nhiều với các ngôi nhà có mái, đây là một loại cấu trúc nằm ngang thường là một chùm hoặc một thanh ngang của mái nhà, được các bức tước nằm dưới chống đỡ. Xà gồ truyền thống có ba loại xà gồ cơ bản: xà gồ tấm, xà gồ chính và xà gồ thông thường.

1.2. Vai trò của xà gồ trong xây dựng.

Trong các công trình bằng thép, nhôm, xà gồ thường có hình dạng máng rãnh, hoặc hình dạng chữ W, được các cấu trúc chính (các vi kèo gốc, các bức tường, dầm thép,…) hỗ trợ chống đỡ mái nhà như chống đỡ tải trọng tầng mái, trọng lượng của lớp vật liệu phủ (tôn, ngói,…).

2. Tại sao phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn xây dựng và đúng phong thủy?

2.1. Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Yếu tố an toàn trong xây dựng luôn là điều quan tâm đặc biệt của mọi người. Không chỉ chủ thầu công trình cần chú ý điều này à ngay cả khách hàng cũng rất mực quan tâm. Bởi khi tính khoảng cách xà gồ mái tôn chính xác sẽ giúp cả người xây dựng lẫn sử dụng công trình được an tâm và không cần lo lắng gì.

Bố trí xà gồ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng đỡ mxái tôn  cũng như đảm bảo kết cấu chung của toàn bộ ngôi nhà.

Việc đảm bảo này sẽ giúp bạn sử dụng công trình an toàn hơn, đó cũng là lý do hàng đầu trong thi công và thiết kế nhà cũng như nhiều công trình khác. Vì vậy bạn đừng bỏ qua hạng mục này nhé.

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn đúng phong thủy

2.2. Tăng tuổi thọ sử dụng cho vật liệu, giúp xà gồ cũng như mái tôn bền chắc hơn.

Lý do thứ 2, bạn nên cân nhắc đó là việc tính toán hợp lý sẽ mang lại ích lợi gì cho gia đình bạn!

Điều này được thể hiện ở quá trình lắp đặt – tháo dỡ: Bạn không cần phải tháo ra đóng lại nhiều lần khi sử dụng vì khi tính đúng khoảng cách, tuổi thọ vật liệu sẽ được đảm bảo và tăng lên rất nhiều.

Đặc biệt với những nơi có khí hậu khắc nghiệt, thời tiết thay đổi, thường có gió. Việc tính toán cần đặc biệt chi tiết và đúng kỹ thuật để đảm bảo không bị tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

2.3. Tiết kiệm được chi phí tu sửa.

Ngoài ưu điểm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cho gia chủ. Việc tính toán hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm các chi phí phát sinh không đáng kể. Ví dụ: Các loại chi phí thi công, sửa chữa trong quá trình sử dụng, chi phí thay mới, tháo gỡ do khoảng cách không thích hợp…

Khoảng cách xà gồ mái tôn là yếu tố quyết định không nhỏ trong chuyện bạn có cần sửa đi, sửa lại căn nhà của mình hay không.

Có thể bạn quan tâm:

3. Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng.

Để lắp đặt một mái nhà hoàn mỹ, chúng ta còn có sự tính toán tỉ mĩ và chính xác để đảm bảo độ an toàn, độ bền cũng như tiết kiệm chi phí tu sửa, bên cạnh đó còn phải hạn chế các lỗi cơ bản cũng như sai sót trong quá trình thi công – lắp đặt. Việc tỉ mỉ trong khâu này sẽ giúp công trình nhanh chóng hoàn thiện và tránh trường hợp trễ tiến độ không đâu.

Vì vậy để tính khoảng cách xà gồ mái tôn cần xác định yếu tố sau:

3.1. Dựa vào độ dốc mái để xác định khoảng cách xà gồ mái tôn:

Độ dốc của mái là yếu tố cơ bản nhất để xác định khoảng cách xà gồ mái tôn. Tùy theo yêu cầu từng khách hàng khác nhau, đơn vị thi công sẽ lắp đặt khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Với điều kiện tiên quyết, độ dốc tối thiểu của mái phải lớn hơn 15%, áp dụng điều kiện này cho tất cả công trình.

cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Bằng các công thức lượng giác, liên quan đến góc, ta có thể dễ dàng tính ra được góc giữa xà gồ và mái tôn để xác định độ dốc hợp lý và mang lại giá trị thẩm mỹ cho mái nhà.

  • Mái lợp fibrô xi măng : độ dốc từ 30% – 40%
  • Mái lợp tôn múi (tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt): độ dốc từ 15% – 25%.
  • Mái lợp ngói : độ dốc từ 50% – 60%.
  • Mái lợp bê tông cốt thép : độ dốc từ 5% – 8%.

Để tính độ dốc của mái tôn, ta cần xác định khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Sau đó, áp dụng công thức:

Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái.

Thông thường khoảng cách xà gồ từ 70 – 90cm với 1 lớp tôn, 80 – 120cm với tôn xốp chống nóng là hợp lý.

3.2. Khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý:

Tùy theo từng công trình với từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách xà gồ mái tôn cũng khác nhau. Đối với những hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách vì kèo lý tưởng là 1100 – 1200mm. Đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng nhất là 800 – 900mm.

4. Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn đúng phong thủy.

4.1. Xà gồ theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt.

Phương pháp tính xà gồ (đòn tay) để lắp đặt mái nhà này như sau:

Thanh đầu tiên là SINH, thanh thứ nhì là TRỤ, thanh thứ ba là là HOẠI, thanh thứ tư là DIỆT. Và cứ tiếp tục như thế thanh thứ năm SINH, thanh thứ sáu là TRỤ, thanh thứ bảy là HOẠI, thanh thứ tám là DIỆT. Từ đó, ta rút ra quy luật và có công thức sau:

SINH=(4xn + 1) Với “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể ra một số SINH, TRỤ đẹp.  

4.2. Xà gồ theo trực tuổi

Xà gồ là bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong một công trinh xây dựng. Xà gồ không chỉ mang ý nghĩa chống đỡ sức nặng lớp mái về mặt xây dựng mà còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy việc thuận theo Ngũ Hành là điều cần thiết.

Cách để xem xà gồ theo trực tuổi để có thể hợp phong thủy như sau:

Đầu tiên, xác định gia chủ sinh năm thuộc can – chi nào để có thể tra bảng Trực – Tuổi. Sau đó xác định trạch chủ nằm ở Trực nào. Tiếp theo phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ rồi cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử. Bước sau cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

4.2.1 Bảng tra trực tuổi:
TrụcNgũ hànhTuổi
KiếnThổẤt SửuGiáp TuấtQuý MùiNhâm ThìnBính Thân
TrừThủyNhâm DầnĐinh TỵQuý TịCanh ThânTân Hợi
MãnThổMậu TýQuý MãoBính NgọCanh NgọTân Dậu
BìnhThủyKỷ SửuCanh ThìĐinh MùiTân MùiMậu Tuất
ĐịnhMộcBình DầnTân TỵGiáp ThânMậu ThânKỷ Hợi
ChấpHỏaNhâm TýĐính MãoGiáp NgọẤt DậuKỷ Dậu
PháHỏaQuý SửuGiáp ThìnẤt MùiBính TuấtNhâm Tuất
NguyThủyCanh DầnẤt TỵNhâm ThânĐinh HợiQuý Hợi
ThànhKimBính TýTân MẹoMậu NgọCanh TýQuý Dậu
ThuThủyĐinh SửuTân SửuMậu ThìnKỷ MùiCanh Tuất
KhaiKimGiáp DầnMậu DầnKỷ TỵBính ThânTân Hợi
BếKimẤt MãoKỷ MãoNgâm NgọĐinh DậuGiáp Tý

Tiếp theo phải lấy đòn giông làm trạch chủ rồi bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ, rồi đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử.

Cuối cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Kết

Hy vọng qua bài viết “Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn đúng phong thủy là gì?” có thể giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản vè khoảng cách xà gồ mái tôn để ứng dụng vào công trình của mình.

Mọi nhu cầu đặt hàng sản phẩm cũng như tư vấn, báo giá các mặt hàng sản phẩm sắt thép Hải Hòa Phát chính hãng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0938 918 569  hoặc địa chỉ https://haihoaphat.com/ để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KHÁNH NAM

Chuyên phân phối: Sắt – Thép xây dựng – sắp thép hộp – giàn giáo xây dựng

Địa chỉ: 180 Bình thành, KP 4,

Email: [email protected]

Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Tel:  0938 918 569

5/5 - (1 bình chọn)
Developed by dalatvn.com