Quy trình sản xuất thép Hải Hòa Phát: 6 giai đoạn khép kín.

Quy trình sản xuất thép hiện nay
Sản xuất thép là một ngành công nghiệp quan trọng có tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Kể từ giữa những năm 1800, thép đã trở thành một trong những vật liệu được tin dùng nhiều nhất toàn cầu, phục vụ cho vô số thị trường sản xuất và xây dựng. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, quy trình sản xuất thép toàn cầu hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho 2,9 nghìn tỷ đô la hoạt động kinh tế của thế giới, khiến nó trở thành nguyên liệu quan trọng hỗ trợ hàng triệu việc làm trên toàn thế giới.

Do nhu cầu cao về các loại thép, khiến các nguồn nguyên liệu tạo nên vật liệu này khan hiếm. Nên chi phí năng lượng ngày càng tăng và sự hợp nhất trong ngành thép đã thúc đẩy các nhà sản xuất thép thế giới nói Chung và Việt Nam nói riêng, phát triển các phương pháp mới để đạt được hiệu quả nhằm duy trì khả năng cạnh tranh. Hải Hòa Phát là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu về quy trình sản xuất thép sử dụng nguyên liệu thô đã được cải tiến đáng kể về chất lượng và mẫu mã trong thập kỷ qua. Chúng ta hãy cùng tìm hiêu quy trình sản xuất thép khép kín của công ty này qua bài viết sau nhé!

1. Quy trình sản xuất thép xây dựng có từ khi nào?

Quy trình sản xuất thép hiện đại bắt đầu vào năm 1856 theo quy trình được gọi là quy trình Bessemer.

Đây được coi là quy trình đầu tiên được sử dụng để sản xuất hàng loạt loại thép trên thế giới. Theo các nhà sử học, đã xuất hiện hai nhà phát minh khác nhau cùng phát hiện ra quy trình này, một người có mặt ở Anh và người còn lại ở Pittsburgh, cả hai đã đồng thời phát triển một quy trình sản xuất thép liên quan đến việc loại bỏ các tạp chất của sắt thông qua việc sử dụng một vụ nổ không khí.

Với khám phá này, các nhà sản xuất thép khác bắt đầu hoàn thiện quy trình, cuối cùng họ đã khám phá ra cách sử dụng kỹ thuật thổi khí để giúp bảo toàn hàm lượng carbon trong khi và loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Cuối cùng, quá trình này đã phát triển thành một cách sản xuất hàng loạt thép chất lượng cao với chi phí hiệu quả mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

2. Tóm tắt quy trình sản xuất thép hiện nay.

Quy trình sản xuất thép bắt đầu ở trung tâm bánh xe (ảnh bên dưới).

Với ba thành phần chính là sắt ở dạng quặng sắt, than cốc và vôi. Các thành phần này được đưa vào lò cao để bắt đầu quá trình sản xuất sắt nóng chảy. 

Sắt nóng chảy được trộn với phế liệu thép tái chế và tiếp tục được xử lý trong lò oxy cơ bản nhằm loại bỏ cacbon và tạp chất để tạo ra thép.  Lò điện hồ quang nấu chảy thép phế liệu tái chế.  Thép nóng chảy được tạo thành các thành phần hóa học chính xác trong quá trình tinh luyện thép thứ cấp. 

Thép tinh luyện sau đó được đúc thành nhiều hình dạng khác nhau thường bằng phương pháp đúc liên tục.  Các hình dạng đông đặc được chế biến thành thành phẩm bằng nhiều quy trình khác nhau, bao gồm cán nóng, cán nguội, ủ và phủ.

Quy trình sản xuất thép hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

3. Quy trình sản xuất thép Hòa Phát: 6 giai đoạn khép kín vô cùng thân thiện môi trường.

Quy trình sản xuất thép Hải Hòa Phát được phân thành 6 quá trình chính. Từ xử lý quặng, đúc thép thành dòng nóng chảy, luyện thép thứ cấp, đúc liên tục, hình thành thép sơ cấp đến sản xuất chế tạo và hoàn thiện.
Mỗi quy trình đều được khép kín và giám sát nghiêm ngặt. Nhằm đưa tới những sản phẩm đạt chất lượng cao và không xảy ra vấn đề gì khi sử dụng.

ống thép hàn

Giai đoạn thứ 1: Xử lý quặng sắt

Sắt là thành phần chính tạo nên thép. Nên để bắt đầu quy trình làm ra thép, là quá trình sản xuất sắt. 

Tại bước này, quặng sắt, vôi và than cốc được đưa vào lò cao và nung nóng chảy.  

Quặng sắt là một khoáng chất giàu oxit sắt, bao gồm các nguyên tố khác, và thường được tìm thấy ở dạng magnetit (Fe3O4), hematit (Fe2O3), goethite (FeO (OH) .nH2O) hoặc siderite (FeCO3).  98% quặng sắt được khai thác được sử dụng trong quá trình sản xuất thép.  Sắt có mật độ vật chất là 7,874g/cm3 và điểm nóng chảy 2,800°F (1,530°C).  

Chất lỏng hình thành thu được, được gọi là sắt nóng chảy.  Vì sắt nóng chảy vẫn còn chứa khoảng 4% – 4,5% cacbon, tạp chất khác,… Do đó chúng có thể làm cho kim loại trở nên giòn, dễ gãy. Vì vậy, chúng cần được trải qua quá trình loại bỏ các thành phần trên.  Bước thứ hai, thực hiện chính xác điều này.

Giai đoạn thứ 2: Tạo thành dòng thép nóng chảy:

Có hai phương pháp chính để sản xuất thép: chế tạo thép Oxy cơ bản (BOS) và Lò nung điện phân (EAF).  

Phương pháp BOS liên quan đến việc thêm thép phế liệu (tái chế) vào sắt nóng chảy khi ở trong lò.  Sau đó, oxy buộc phải đi qua chất lỏng (quá trình Bessemer) để cắt các tạp chất trong kim loại nóng chảy xuống 0,5% -1,5%.  

Với phương pháp EAF, thép tái chế được đưa vào lò đốt điện cùng với sắt nóng chảy. Sau đó, sản phẩm này được nung nóng đến khoảng 1650 độ C để chuyển thành thép cao cấp. 

Giai đoạn thứ 3: Luyện thép thứ cấp:

Tiếp theo, thép nóng chảy mới  tạo thành cần được điều chỉnh hình dạng, kích thước để tạo ra thép hoàn chỉnh.  

Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh nhiệt độ hoặc loại bỏ các yếu tố nhất định có thể bao gồm các quá trình như: khử khí, khuấy, bơm gáo hoặc sủi bọt argon. Tùy thuộc vào loại thép yêu cầu, các quy trình sản xuất thép thứ cấp sau đây có thể được sử dụng:

 • Khuấy
 • Lò nung
 • Tiêm múc
 • Khử khí
 • CAS-OB (Điều chỉnh thành phần bằng bọt khí argon kín với thổi oxy).

Giai đoạn thứ 4: Đúc liên tục:

Lúc này, thép nóng chảy được đúc thành khuôn nguội, làm cho vỏ thép mỏng và cứng lại. 

Các phần vỏ được rút bằng cách sử dụng cuộn hướng dẫn và làm mát hoàn toàn và hóa rắn. 

Các sợi được cắt thành độ dài theo yêu cầu của người dùng. Ví dụ: tấm cho các sản phẩm phẳng (tấm và dải), nở cho các phần (dầm), phôi cho các sản phẩm dài (dây) hoặc dải mỏng như hệ thống dây.

Giai đoạn thứ 5: Hình thành thép sơ cấp:

Còn được gọi là bước hình thành thép sơ cấp.

Hình dạng ban đầu của phôi thép được tạo thành từ các dạng khác nhau bằng cách cán nóng.  Đây quá trình loại bỏ các khuyết tật của vật đúc để đạt được hình dạng và chất lượng bề mặt cần thiết.

Các sản phẩm được cán nóng sau đó được chia thành các sản phẩm dẹt, dài, các ống liền mạch…

Giai đoạn thứ 6: Sản xuất, chế tạo và hoàn thiện thép

Cuối cùng, một loạt các kỹ thuật tạo hình thép thứ cấp bao gồm:

 • Tạo hình 
 • Gia công
 • Tham gia 
 • Lớp phủ 
 • Xử lý nhiệt.
 • Xử lý bề mặt  
Đây là toàn bộ quá trình hép được hình thành. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần một lời khuyên chuyên nghiệp về kỹ thuật sử dụng liên hệ với chúng Hải Hòa Phát.

Các sản phẩm vật liệu xây dựng của Hải Hòa Phát với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển kinh doanh sắt thép xây dựng đã trở thành thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin dùng và ủng hộ trong nhiều năm qua.

Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng tại công ty chúng tôi. Chúng tôi luôn cung cấp các sản phẩm thép  chất lượng như: Thép ống, thép cuộn, thép hộp,… để xây dựng và thi công nhiều dự án, công trình đạt tiêu chuẩn và chất lượng cao, an toàn và bền chắc.

Mọi nhu cầu đặt hàng sản phẩm cũng như tư vấn, báo giá các mặt hàng sản phẩm sắt thép Hải Hòa Phát chính hãng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng: 0938 918 569  hoặc địa chỉ Hải Hòa Phát để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KHÁNH NAM

Chuyên phân phốiSắt – Thép xây dựng – sắp thép hộp – giàn giáo xây dựng

Địa chỉ: 180 Bình thành, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Tel:  0938 918 569

Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)

Powered by tailuanvan.com