Thép Vonfram là gì? Giá bao nhiêu tiền

Thép Vonfram là gì? Giá bao nhiêu tiền

Nếu các loại thép như CB300, CB400, SD390, SD490… khá quen thuộc với người tiêu dùng ở nước ta, thì thép Vonfram vẫn vô cùng xa lạ vì không phổ biến trên thị trường và ít được sử dụng trong các công trình xây dựng.  Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được đáp án cho câu hỏi Thép Vonfram là gì? Giá bao nhiêu tiền và có thêm những thông tin hữu ích về dòng thép này.

Thép Vonfram là gì?

Thép vonfram (còn được gọi là cacbua xi măng) là dòng thép có ít nhất một cacbua kim loại thêu kết từ các vật liệu composite. Những thành phần chủ yếu tạo nên Thép vonfram có thể kể đến là: titan cacbua (TiC) , vonfarm cabua, tantali cacbua (TaC) . ..

Trong đó, thành phần chủ yếu của cacbua thường có kích thước hạt từ 0,2-10 micron, hơn nữa các hạt cacbua này sẽ được liên kết với nhau bằng các chất kết dịch kim loại chẳng hạn coban (Co), cũng có khi là Niken (Ni), Sắt (Fe) hoặc một số hợp kim khác.  Sự kết hợp của các thành phần cho pha cacbua và chất kết dính được xác định trước được gọi là “cấp” hoặc “lớp”. Việc thiêu kết để tạo nên thép vonfram được diễn ra trong lò hydro hoặc lò chân không ở nhiệt độ 1350 đến 1600 ° C và lần đầu tiên công nghệ này được bán dưới tên Widia bởi Krupp ở Đức vào năm 1925.

Thép Vonfram là gì? Giá bao nhiêu tiền

Thép vonfram được phân loại dựa theo tiêu chuẩn ISO. Sự phân loại này phụ thuộc vào loại vật liệu của phôi (ví dụ: các lớp P, M, K, N, S, H). Thành phần pha chất kết dính chủ yếu sử dụng cường độ và khả năng chống ăn mòn.

Thép vonfram được chia làm hai phần chính:  một phần là giai đoạn cứng; phần khác là kim loại ngoại quan. Sự có mặt của cacbua kim loại chuyển tiếp ( nguyên tố chuyển tiếp ) như titan, vonfram… giúp thép vonfarm cứng hơn khi được gia công, thậm chí có khả năng lên đến 70 + HRC hoặc cao ngay cả khi ở nhiệt độ  1000 ℃.  Ngoài ưu điểm, đó là có độ cứng hoàn hảo, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tác động cao. Thế nhưng, nhược điểm là không được dẻo dai, khó uốn nắn hơn so với các loại thép khác.

Ngoài ra, thép Vonfram còn có một số đặc điểm khác như:

  • Mật độ cao, g / cm2: 11.0 ~ 15.0 chính vì vậy có nên sử dụng thép vonfarm trong các công trình thay cho các dòng thép hiện tại hay không là một câu hỏi vô cùng phức tạp. Mỗi loại thép đều có đặc điểm khác nhau, ứng dụng vào các mục đích khác nhau. Có thể thấy mật độ vật liệu thép vonfram cho các mục đích ngoài là không phù hợp, do đó hãy chú ý khi mua đừng nên sử dụng tùy tiện có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt về sau.
  • Độ cứng màu đỏ tốt, lên đến 900 ~ 1000 ° C, không biến dạng khi duy trì +60HRC
  •  Độ cứng cao, 82,0 ~ 93,6HRA, tương đương 69 ~ 81HRC, do đó không có gì lạ khi thép vonfram có tuổi thọ dao dài hơn và dữ liệu cắt nhanh hơn so với thép tốc độ cao thông thường.
  •  Chống mài mòn tốt, có thể gia công thép không gỉ, gang và các vật liệu kim loại cứng khác
  • Thép cacbua có tốc độ cắt cao hơn, thậm chí cao hơn từ 4- 7  so với các loại thép tốc độ cao

Ứng dụng của thép vonfram và thép vonfram giá bao nhiêu tiền?

Thép vonfram được ứng dụng chính để làm vật liệu dụng cụ cắt, mũi khoan đá, cũng như các ứng dụng công nghiệp khác. Các máy cắt có lưỡi dao từ loại thép này sẽ để lại bề mặt tốt hơn trên bộ phận và cho phép gia công nhanh hơn thép tốc độ cao hoặc thép công cụ khác. Bên cạnh đó, thép vorfram cũng vượt trội hơntrong việc cắt các vật liệu cứng như thép carbon hoặc thép không gỉ, cũng như trong các tình huống mà các dụng cụ cắt khác sẽ mòn nhanh hơn khi cắt số lượng lớn hoặc cắt hàng loạt.

Thép Vonfram là gì? Giá bao nhiêu tiền

Các sản phẩm tiêu biểu của vật liệu thép vonfram là: thanh tròn, tấm thép vonfram, dải thép vonfram, đĩa thép vonfram, thép tấm vonfram… Thép vonfarm cũng được sử dụng để tạo thành các vật liệu chống mòn như: vòi phun thép vonfram, vật liệu trục chính máy mài thép vonfram, vật liệu pít tông thép vonfram. Ngoài ra, thép vorfram cũng được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành công nghiệp khác như ô tô, xi măng, thậm chí còn xuất hiện cả trong ngành nha khoa.

Vonfram nguyên liệu chủ yếu để tạo ra thép vorfram là hợp kim không phổ biến, khá khan hiếm và đang được săn lùng tại nhiều quốc gia. Điều này dẫn đến việc giá thép vorfam và các vật liệu từ vonfram không hề rẻ và cao hơn nhiều so với các dòng thép khác trên thị trường. Nếu có nhu cầu mua thép vorfam, khách hàng nên tìm đến những đại lý lớn uy tín và yêu cầu có đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ về nguồn gốc sản phẩm để tránh tìn trạng bị lừa mua phải các sản phẩm thép dởm, nhái.

Hi vọng qua bài viết Thép Vonfram là gì? Giá bao nhiêu tiền bạn đã hiểu hết về dòng thép này và có thêm những thông tin hữu ích hơn cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Powered by findzon.com