Thép cuộn cán nóng, cán nguội dùng để làm gì?

Thép cuộn cán nóng, cán nguội dùng để làm gì?

Với những người ngoại đạo trong ngành xây dựng thì những thuật ngữ chuyên môn không phải ai cũng có thể hiểu được, trong đó khái niệm thép cuộn cán nóng, cán nguội là gì, dùng để làm gì khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn, không hiểu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích xung quanh chủ đề này.

Thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội là 1 giai đoạn trong quy trình sản xuất sắt thép. Giai đoạn đầu tiên là nguyên liệu được nấu chảy, đục, cán đến giai đoạn cuối cùng là vệ sinh thành phần và xuất xưởng ra thị trường. Trong đó, cán là giai đoạn phân định nên loại thép thành phẩm được sử dụng với mục đích gì. Tùy vào mục đích mà nguyên liệu vào khâu cán nóng hay án nguội để tạo ra những sản phẩm với hình dạng và kích thước khác nhau.

Thép cuộn cán nóng là gì?

Ở giai đoạn cán, thép được đưa vào nhà máy thép cán nóng và thực hiện cán ở nhiệt độ hơn 1000 độ C để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Nhiệt độ cao sẽ làm biến đổi vật chất cũng như hình dạng của kim loại để đưa thép về hình dạng đúng như mong muốn. Thép cuộn cán nóng thường có màu xanh đen, độ thẩm mỹ thường không cao.

Thép cuộn cán nóng dùng để làm gì?

Thép cuộn cán nóng thường được dùng để phục vụ cho các ngành công nghiệp xe hơi, đường ray, sản xuất tôn lợp, các loại giầm thép hình H, I…. Thép cuộn cán nóng lại được dùng để tạo ra thép ống hàn, ống đúc và là nguyên liệu để sản xuất thép cuộn cán nguội như thép cuộn, thép tấm.

Có thể bạn quan tâm: 1 cuộn thép phi 6 nặng bao nhieuthép pomina của nước nào

Thép cuộn cán nguội là gì?

Cán thép cuộn cán nguội được thực hiện sau giai đoạn cán thép cuộn cán nóng. Phôi thép nóng sẽ được giảm dàn độ dày và đưa nhiệt độ đến 1 mức phù hợp, có thể bằng với nhiệt độ phòng thông qua sự giúp đỡ của các loại dung dịch làm mát để kết cấu thép bên trong không bị biến đổi. Nguyên lý để sản xuất nên thép cuộn cán nguội là không làm thay đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm thay đổi hình dáng của thép, đơn cử như tạo ra các loại thép tấm mỏng đồng thời giúp thép được cứng và chắc hơn.

Trong quá trình cán, dập nguội, cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo ra dung lực quá lớn làm biến dạng thép, gây đứt, nứt bề mặt của thép. Thép cuộn cáp nguội thường rất nhanh rỉ sét bề mặt nếu không được bảo quản đúng cách.

Xem thêm: bùi nhùi thép là gìdấu hiệu nhận biết thép việt úc

Thép cuộn cán nguội dùng để làm gì?

Thép cuộn cán nguội thường được dùng để sản xuất nên các sản phẩm có dạng phẳng như thép tấm, thép cuộn, thép tấm phẳng mỏng với hình dạng tròn, vuông, bề mặt láng mịn.

So sánh 2 loại thành phẩm này với nhau thì thép cuộn cán nguội dường như chiếm ưu thế hơn khi sản phẩm cuối cùng có diện mạo đẹp hơn, mịn màng và có màu sắc hợp thị hiếu, kích thước thành phẩm đạt độ chính xác cao hơn. Trong khi đó, thép cán nóng có bề mặt xù xì, thô, màu xanh đen không được ưa chuộng và việc kiểm soát kích thước cũng khó.

Mỗi loại thép đều có những ưu thế nổi bật, tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn lựa chọn đúng loại thép phù hợp. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại thép cán nóng và cán nguội, từ đó co kế hoạch sử dụng thích hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Powered by hoclamketoan.com