Nên đổ bê tông tươi hay trộn? Ưu nhược điểm của từng loại

nên đổ bê tông tươi hay trộn

Hiện nay các trạm trộn bê tông phát triển mạnh. Họ thường mang những khối bê tông đã được trộn sẵn đến công trình để rút ngắn tiến trình thi công. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn giữa việc đổ bê tông trộn hay vẫn tiếp tục sử dụng bê tông tươi. Vậy bê tông tươi là gì? Bê tông trộn là gì? Nên đổ bê tông tươi hay trộn? Bài viết hôm nay, Hải Hòa Pháp sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức thi công các mặt bằng lớn như nền hoặc mái.

1. Bê tông tươi và ưu điểm khi đổ bê tông tươi

1.1 Bê tông tươi là gì? 

Bê tông tươi là gì? Bê tông tươi còn được gọi là bê tông trộn sẵn hay bê tông thương phẩm. Các nguyên vật liệu như cát, xi măng, đá, nước và các chất phụ gia cần thiết sẽ được trộn đều trước theo 1 tỷ lệ tiêu chuẩn riêng biệt. Tùy từng hạng mục mà bê tông sẽ có kết cấu mác khác nhau. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các xe chuyên dụng chở bê tông tươi bên trong. 

Đổ bê tông tươi là một phương pháp rất được hay ưa chuộng trong đô thị hiện nay. Bê tông tươi thường sẽ được trộn với độ mác 250 hoặc 300. Với các hạng mục như mái nhà hay nền nhà sẽ được trộn thêm phụ gia chống thấm hoặc phụ gia đông kết nhanh. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về 2 chất phụ gia này qua các link dưới đây:

Link phụ gia chống thấm: #3 phụ gia chống co ngót cho bê tông tốt nhất trên thị trường hiện nay

Link phụ gia đông kết nhanh: #3 phụ gia bê tông đông kết nhanh tốt nhất hiện nay

Vậy việc đổ bê tông tươi sẽ mang lại những ưu điểm gì trong quá trình thi công?

1.2 Những ưu điểm của việc đổ bê tông tươi? 

Hình thức này được sử dụng phổ biến trong đô thị, thành phố. Chủ yếu với các công trình như nhà ở, công viên hay các công trình công cộng khác. Khi sử dụng bê tông tươi bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian lớn và địa điểm thi công. Không cần một khu vực tập trung vật liệu lớn. Vữa sẽ được trộn sẵn và đều bằng máy nên không tốn nhiều công sức hay thời gian. Việc đổ bê tông cũng sẽ diễn ra khá nhanh chóng, bê tông sẽ dễ dàng được dàn đều và bám vào bề mặt.

Một ưu điểm khác của việc đổ bê tông tươi chính là tiết kiệm chi phí và giảm thiểu hao hụt. Bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để thuê nhân công cho việc trộn vữa bê tông hay thuê địa điểm thi công. Hao hụt sẽ được hạn chế đáng kể khi bạn sử dụng phương pháp này. Vì mọi việc đều được máy móc thực hiện nên độ chính xác là khá cao và hạn chế được phần lớn rủi ro.

Cuối cùng, bê tông tươi sẽ cực kỳ rắn chắc và bền bỉ. Các yếu tố kỹ thuật đã được tính toán kỹ càng, bê tông sẽ hoàn toàn phù hợp với bề mặt cần đổ. Tính thẩm mỹ của công trình cũng sẽ được đảm bảo. 

nên đổ bê tông tươi hay trộn
ảnh minh họa

1.3 Nhược điểm của bê tông tươi?

Ngoài những ưu điểm vừa kể trên, khi sử dụng bê tông tươi cũng không tránh khỏi một vài nhược điểm. Bạn sẽ khó kiểm soát được chất lượng của bê tông. Nhất là trên một diện tích lớn thì sự chênh lệch về chất lượng giữa các vùng là không tránh khỏi. Cũng không tránh khỏi việc các nguyên vật liệu bị rút bớt ảnh hưởng chất lượng của hạng mục.

2. Bê tông trộn sẵn

2.1 Bê tông trộn sẵn là gì? 

Như đã nêu ở đầu bài, bê tông trộn sẵn là bê tông đã được trộn theo tỷ lệ nhất định. Tại một địa điểm khác đợi đến khi đã đông kết lại mới mang đến công trường. Các nguyên vật liệu đã được tính toán, pha trộn theo một tỷ lệ nhất định phù hợp với hạng mục. Kích thước và đo đạc cũng đã được diễn ra trước đó. Nhằm để đảm bảo độ phù hợp của mẫu bê tông.

nên đổ bê tông tươi hay trộn
ảnh minh họa

2.1 Ưu điểm của bê tông trộn sẵn

Khi sử dụng bê tông trộn sẵn bạn sẽ có thể hoàn toàn kiểm soát được chất lượng của bê tông. Đối với các khối bê tông lớn, hình dạng của bê tông sẽ được thi công một cách chính xác. Các yếu tố kỹ thuật sẽ được đảm bảo. Và khi bê tông đã thành hình thì việc lắp bê tông vào với hạng mục cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

2.2 Nhược điểm của bê tông trộn sẵn

Trái ngược với bê tông tươi, bê tông trộn sẵn đòi hỏi chi phí lớn về nhân công và địa điểm thi công. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc đợi các khối bê tông đông kết lại. Hơn nữa khâu thi công cũng sẽ gặp khó khăn. Khi các khối bê tông không khớp với kích thước ban đầu, dễ dẫn đến co nứt. Nếu mối liên kết không chắc chắn có thể gây ra các rủi ro đáng tiếc.

Hy vọng qua bài viết trên, Hải Hòa Phát đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên đổ bê tông tươi hay trộn.

Để được tư vấn thêm về vấn đề này quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0938 918 569  hoặc địa chỉ https://haihoaphat.com/

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng. Hải Hòa Phát tin tưởng sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất. Ngày càng hoàn thiện và hiện đại, tin chắc rằng các sản phẩm của chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng. Sự tin cậy của khách hàng chính là động lực để chúng tôi phát triển.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KHÁNH NAM

Chuyên phân phốiSắt – Thép xây dựng – sắp thép hộp – giàn giáo xây dựng

Địa chỉ: 180 Bình thành, KP4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Tel:  0938 918 569

Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by hotrotaichinh.info