Hướng dẫn ước tính hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Hướng dẫn ước tính hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

Bê tông cốt thép là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng ngày nay, nó giúp cho các công trình trở nên kiên cố và an toàn. Nhưng nhiều gia chủ phân vân về hàm lượng cốt thép trong bê tông bao nhiêu là chuẩn. Vì vậy trong bài viết này, Hải Hòa Phát sẽ giúp các bạn ước tính hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn ước tính hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông

1. Vai trò của thép trong bê tông:

So với bê tông truyền thống, bê tông cốt thép có khả năng chịu lực kéo tốt hơn. Khả năng chịu lực kéo tốt của thép hỗ trợ bê tông cân bằng giữa lực kéo và lực nén, giúp công trình đảm bảo sự vững chắc và tải trọng về lâu dài.

Tuy nhiên các chủ thầu và kỹ sư cần tính toán kỹ lưỡng hàm lượng cốt thép trong bê tông để đạt được hiệu quả tối ưu cho công trình.

Nếu hàm lượng cốt thép trong bê tông quá ít: khả năng chịu lực kéo của bê tông thấp chỉ bằng 1/20 so với cường độ chịu lực nén cộng với việc không có nhiều hàm lượng thép ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của công trình vì khả năng chịu lực không đủ. Công trình dễ bị phá vỡ, kết cấu giòn gãy.

Nếu hàm lượng cốt thép trong bê tông quá nhiều: điều này cũng không tốt cho công trình, vì chịu một lực kéo lớn của cốt thép làm cho phần bê tông bị phá vỡ. Ngoài ra chi phí xây dựng tăng lên  rất nhiều do giá thành của nguyên vật liêu thép cao. Việc tính toán hàm lượng thép không hợp lý dẫn đến lãng phí mà không đạt được hiệu quả tốt.   

2. Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông:

Theo các chuyên gia và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng của Hải Hòa Phát, phần trăm hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông ước lượng như sau:

Hàm lượng cốt thép tối thiểu Min = 0,05%, chỉ số này đảm bảo dầm bê tông cốt thép không bị giòn, dễ phá vỡ. Hàm lượng tối thiểu này được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn về thi công xây dựng.

Hàm lượng cốt thép tối đa trong cột phụ thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu xây dựng của các nhà thầu. Nếu các chủ thầu muốn tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu thép, giảm chi phí thi công nhưng vẫn đảm bảo kết cấu công trình thì chỉ số Max = 3%. Ngược lại, nếu muốn đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa bê tông và cốt thép thì người ta lấy giá trị max = 6%.

Hàm lượng cốt thép trong dầm thường <2%, thông số lý tưởng nhất là từ 1,2 đến 1,5%.

Có thể bạn quan tâm:

3. Công thức tính của chuyên gia xây dựng:

Với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng, Giáo sư Nguyễn Đình Cống đã xác định hàm lượng cốt thép hợp lý trong 1m3 bê tông như sau:

µmin = 0,05% <= µtt <= µmax = (ζRxRb)/(Rs)

Theo kinh nghiệm thiết kế thì:

*Hàm lượng cốt thép:

+Sàn: µmin = 0,3% <= µtt <= 0,9% <= µmax

+Dầm: µmin  = 0,6% <= µtt <= 1,5% <= µmax

+Cột: µ0 = 2 µmin <= µtt <= µmax = (3-6)%

*Trong đó:

µtt = (As/BxH0)x100%

4. Bảng ước tính hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông:

Ngoài ra, các nhà thầu, gia chủ có thể tham khảo thêm bảng ước lượng tỷ lệ cốt thép trong 1m3 bê tông bên dưới. Bảng thông số này phù hợp với các công trình nhà ở dân dựng, sử dụng trong trường hợp không có thiết kế kết cấu và thống kê thép cụ thể.

Cấu kiện​Ø ≤ 10 (kg/m3)​Ø ≤ 18 (kg/m3)​Ø > 18 (kg/m3)​
Móng203050
Dầm móng2512030
Cột306075
Dầm308550
Sàn90
Lanh tô80  
Cầu thang7545 

Hi vọng với những thông tin mà Hải Hòa Phát cung cấp, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính toán hàm lượng thép phù hợp với công trình của mình, nhằm đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Mọi nhu cầu về báo giá, tư vấn và đặt hàng sản phẩm sắt thép chính hãng của Hải Hòa Phát, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0938 918 569  hoặc truy cập website: https://haihoaphat.com/ để được đội ngũ nhân viên Hải Hòa Phát giải đáp và hỗ trợ một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KHÁNH NAM

Chuyên phân phốiSắt – Thép xây dựng – sắp thép hộp – giàn giáo xây dựng

Địa chỉ: 180 Bình thành, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Tel:  0938 918 569

Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by tinhthuc.com