Bê tông Asphalt là gì? tính chất và ưu nhược điểm

Bê tông Asphalt được sử dụng làm đường cao tốc rất tốt
Bê tông Asphalt đang được sử dụng phổ biến nhờ vào tính năng vượt trội hơn, chịu lực tốt nhất hiện nay. Vậy khái niệm về bê tông Asphalt là gì? Tính chất và ưu nhược điểm của nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.
Bê tông Asphalt được sử dụng làm đường cao tốc rất tốt
Bê tông Asphalt được sử dụng làm đường cao tốc rất tốt

1. Bê tông Asphalt là gì?

Bê tông Asphalt  hay còn được gọi là bê tông nhựa, là một loại được sử dụng phổ biến trong đường bộ. Được cấu tạo bởi 1 loại vật liệu hỗn hợp như: cát, đá dăm, sỏi … với kích thước khác nhau.

Bê tông nhựa được lựa chọn để xây dựng cho đường cao tốc và đường sân bay.

2. Tính chất của bê tông Asphalt

Như đã chia sẻ ở trên bê tông Asphalt là loại dễ tìm kiếm, cốt bên trong vật liệu chiếm 20% đến 65% là đá dăm, sỏi và một số chất khác. Còn lại cát tự nhiên chiếm từ 15 đến 50%.

Tính chất của bê tông thay đổi theo nhiệt độ đáng kể:

  • Khi ở nhiệt độ thường bê tông nhựa có tính năng đàn hổi dẻo cao.
  • Khi ở nhiệt độ cao: Bê tông nhựa sẽ có tính chảy dẻo.
  • Nhiệt độ thấp: Bê tông nhựa sẽ có tính giòn.
Tính chất của bê tông Asphalt
Tính chất đàn hồi của bê tông Asphalt hiệu quả

Đối với tính chất cơ học bê tông Asphalt phụ thuộc vào độ ổn định tùy vào điều kiện khác nhau.  Cường độ chịu nén ở 50 độ C sẽ biểu thị khả năng ổn định của vật liệu làm bê tông, còn ở nhiệt độ 20 độ C là độ đạt tiêu chuẩn của bê tông. Còn khả năng chống nứt là nằm ở khoảng nhiệt độ chịu nén 0 độ C.

Đặc tính quan trọng của bê tông Asphalt có cường độ kéo có tác dụng đảm bảo khả năng chống nứt, Bê tông nhựa còn là vật liệu có tính đàn hồi – dẻo tùy theo trạng thái và điều kiện biến dạng.

Ngòai loại bê tông Asphalt chứa khoáng bitum còn có các loại hỗn hợp khác như: đá nhựa cao cấp, đá nhựa hạt mịn, đá nhựa thấm nước, hỗn hợp tạo nhám…

3. Bê tông Asphalt được Chế tạo như nào?

Rất nhiều bạn biết về bê tông Asphalt nhưng chưa ai hiểu bê tông nhựa được chế tạo như nào? Bê tông Asphalt được chế tạo theo các phương pháp pháp nguội và nóng.

Theo phương pháp trộn nóng thì yêu cầu vật liệu cấp phối phải được rang sấy ở nhiệt độ 140o-180oC và bột khoáng phải khô tơi không vón cục. Các băng tải nóng đưa lên máy trộn, nhựa cũng được sấy nóng và trộn trong thùng trộn.

Có thể bạn quan tâm:

4. Ưu điểm của bê tông Asphalt

Đối với bê tông Asphalt về giá thành ít tốn kém hơn so với bê tông truyền thống và tiết kiệm thời gian hơn.

Tái chế: Asphalt là vật liệu có thể tái chế. Nó có thể được sử dụng nhiều lần bằng cách làm tan chảy nó.

Dễ dàng bảo trì: Sửa chữa chỉ là một đoạn của đường nhựa là có thể dễ dàng. Đường nhựa thậm chí có thể được xây dựng trực tiếp trên lớp cũ của nó.

An toàn: Đường nhựa cung cấp lực kéo và chống trượt tốt hơn cho xe. Nhựa đường có xu hướng giúp giữ cho đường không có băng và tuyết.

Bê tông asphalt có giá thành ưu việt hữu ích cho xây dựng
Bê tông asphalt có giá thành ưu việt hữu ích cho xây dựng

5. Nhược điểm của bê tông Asphalt

Độ bền: mưa lớn và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác làm hỏng đường nhựa, và các con đường cần phải được sửa chữa thường xuyên.

Ô nhiễm thời tiết: Nhựa đường nóng chảy tạo ra nhiều khí nhà kính có hại. Cũng tốn kém xăng dầu để sản xuất nhựa đường.

Hiện nay có rất nhiêu đơn vị chuyên phân phối và sản xuất bê tông Asphalt. Bạn hãy thử tìm hiểu một số công ty về lĩnh vực xây dựng này. Công Ty TNHH Một Thành Viên Hải Hòa Phát  tự hào là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thép chất lượng, uy tín. Là nhà cung cấp được khách hàng tin tưởng sử dụng và ủng hộ trong suốt nhiều năm qua.

Công Ty TNHH Một Thành Viên Hải Hòa Phát với mục tiêu cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất – dịch vụ chuyên nghiệp nhất và giá cả cạnh tranh nhất chúng tôi không ngừng phát triển, áp dụng những công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến và hiện đại.

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP XÂY DỰNG KHÁNH NAM

Địa chỉ: 180 Bình thành, KP 4, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM.

Tel:  0938 918 569

Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by minlamdep.com